Image

Những điều cần biết về Phụ nữ mang thai khi đi máy bay


Tất cả lưu ý và quy định cần biết Nhiều nghiên cứu cho thấy đa phần việc phụ nữ mang thai đi máy bay vẫn đảm bảo an toàn với những thai phụ khỏe mạnh, không có những nguy cơ bệnh lý đi kèm. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp không được khuyến khích hoặc từ chối vận chuyển sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây. Phụ nữ mang thai đi máy bay được xem là một đối tượng hành khách đặc biệt và có những yêu cầu riêng về giấy tờ khi làm thủ tục, tùy từng hãng hàng không. Ngoài ra, dù với đa số trường hợp, việc đi máy bay vẫn đảm bảo an toàn với bà bầu nhưng việc nắm rõ những nguy cơ và chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến bay của phụ nữ mang thai vẫn là điều rất cần thiết.

 1. Phụ nữ mang thai đi máy bay có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, tỷ lệ hô hấp ở các mẹ bầu có gia tăng ngắn khi cất cánh và hạ cánh nhưng ổn định trong thời gian còn lại của chuyến bay. Tuy nhiên, với những chuyến bay dài, thời gian ngồi cố định lâu cùng độ ẩm thấp trong khoang máy bay kéo dài nhiều giờ liền có thể dẫn đến nguy cơ phù chi dưới và huyết khối tĩnh mạch. Mặc dù vẫn chưa có nhiều bằng chứng y khoa về vấn đề này, nhưng phụ nữ mang thai vẫn cần lưu tâm đề phòng bằng một vài cách như: Sử dụng vớ y khoa Tránh mặc đồ bó quá chặt Duy trì vận động thường xuyên Đảm bảo đủ nước cho cơ thể… Khi đi máy bay, tiếng ồn, rung và bức xạ cũng có nguy cơ dẫn tới rủi ro nhưng không đáng kể đối với phụ nữ mang thai. Ngay cả những chuyến bay dài, phơi nhiễm bức xạ cũng không quá 15% giới hạn trên, nên khó vượt quá phơi nhiễm bức xạ cho thai. Tuy nhiên, trước khi lên máy bay, phụ nữ mang thai cần biết và được thông báo về điều này. Ngoài ra, mức bức xạ của máy quét an ninh tại sân bay cũng tương đối an toàn, kể cả với phụ nữ mang thai nên các mẹ không cần quá lo lắng. 

2. Áp suất cabin máy bay có gây hại tới thai nhi không?

Hiện nay, tất cả các hãng hàng không đều phải đảm bảo áp suất cabin ở mức an toàn cho hành khách và không gây ảnh hưởng gì với phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên với một số trường hợp, áp suất không khí trong cabin thấp có thể khiến huyết áp và nhịp tim có thể tăng cao. Tình trạng ốm nghén cũng có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn, nôn mửa nhiều làm cơ thể mất nước. Do đó, phụ nữ mang thai đi máy bay cần uống đủ nước để tránh tình trạng mất nước trong quá trình di chuyển. 

3. Thời gian thai kỳ an toàn để đi máy bay

Phần lớn phụ nữ mang thai đi máy bay đều khá an toàn. Tuy nhiên, với những trường hợp có biến chứng thai kỳ như cao huyết áp, bong nhau thai hay tiểu đường thai kỳ, bác sĩ sẽ khuyến cáo bà bầu không nên đi máy bay. Khoảng giữa tam cá nguyệt thứ hai (từ 14 – 27 tuần) là thời gian an toàn nhất để bà bầu đi máy bay Để đảm bảo sự an toàn cho phụ nữ mang thai khi đi máy bay, hầu hết các hãng hàng không thương mại trên thế giới chỉ cho phép vận chuyển hành khách mang thai dưới 36 tuần. Tại Việt Nam, quy định cụ thể như sau: Dưới 32 tuần: phụ nữ mang thai được chấp nhận vận chuyển như hành khách thông thường.

4. Quy định với phụ nữ mang thai của các hãng hàng không

Mẹ bầu cần lưu ý tìm hiểu kỹ về quy định này của từng hãng hàng không để đảm bảo đủ thủ tục, giấy tờ. Dưới đây là thông tin về vận chuyển phụ nữ có thai đi máy bay của một số hãng hàng không tại Việt Nam. 

4.1. Quy định với phụ nữ mang thai của Vietjet Air

Hành khách là phụ nữ mang thai muốn di chuyển bằng máy bay của hãng phải thông báo cho hãng chuyên chở tại sân bay và đáp ứng các điều kiện: Phụ nữ có thai đến đủ 27 tuần: Hãng có quyền yêu cầu hành khách cung cấp giấy tờ khám thai để xác định số tuần thai và ký “Giấy thỏa thuận trách nhiệm” Khách có thai trên 27 tuần đến 32 tuần: cần xuất trình được sổ/giấy khám thai thỏa mãn các điều kiện: Có xác nhận của các bác sĩ chuyên khoa. Lần khám gần nhất so với ngày khởi hành thực tế không quá 07 ngày. Tình trạng sức khỏe của khách và thai nhi tốt hoặc bình thường. Đối với tình trạng bất thường khách được yêu cầu hoàn tất các thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện hành trình. Phụ nữ có thai trên 32 tuần: Hãng từ chối vận chuyển. Lưu ý: Đối với tình trạng sức khỏe của hành khách không bình thường; có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; mang song thai trở lên; hoặc thai nhi phát triển không bình thường được yêu cầu hoàn tất các thủ tục đảm bảo đủ sức khỏe thực hiện hành trình theo hướng dẫn của hãng.

 4.2. Quy định với phụ nữ mang thai của Vietnam Airlines

Về thời gian mang thai, hãng có quy định như sau: Phụ nữ mang thai dưới 32 tuần: Vận chuyển như hành khách thông thường. Phụ nữ mang thai từ 32 đến 36 tuần: Xác nhận sức khỏe trước chuyến bay bằng mẫu thông tin y tế do hãng cung cấp, ngoài ra cần có 1 mẫu thông tin y tế do bác sĩ ghi (bác sĩ thuộc cơ sở y tế được chấp nhận khám sức khỏe bởi HKVN). Phụ nữ mang thai trên 36 tuần, hoặc dự kiến sinh trong vòng 07 ngày, hoặc sau sinh 07 ngày: Từ chối vận chuyển để đảm bảo sức khỏe cho hành khách. Một số trường hợp đặc biệt được yêu cầu xác nhận sức khỏe trước chuyến bay, bao gồm: Không xác định rõ thời gian sinh nở hay thời gian mang thai; hoặc Đã từng sinh đôi, sinh ba, đa thai…; hoặc Có nguy cơ gặp trục trặc trong khi sinh; hoặc Có thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Thời hạn chuẩn bị giấy tờ trước khi bay: Phụ nữ mang thai cần lập các giấy tờ xác nhận sức khỏe trước thời gian dự định bay trong vòng 07 ngày. Hồ sơ vẫn được chấp nhận cho chặng bay tiếp theo trong trường hợp hành khách không phát sinh vấn đề sức khỏe suốt hành trình, đáp ứng điều kiện mang thai dưới 36 tuần tính tới ngày khởi hành. 

4.3. Quy định với phụ nữ mang thai của Bamboo Airways

Hãng hàng không này chấp nhận bay đối với phụ nữ mang thai dưới 32 tuần tuổi, đáp ứng các quy định sau: Phụ nữ mang thai dưới 27 tuần tuổi: được chấp nhận vận chuyển như bình thường, nhưng cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Sổ khám thai định kỳ Phiếu siêu âm có xác định tuần tuổi thai nhi Ký giấy miễn trừ trách nhiệm Phụ nữ mang thai từ 28 đến 32 tuần tuổi: được phép vận chuyển với yêu cầu cung cấp thông tin cần thiết: 

Sổ khám thai định kỳ Giấy xác nhận đủ sức khỏe để bay và đảm bảo tình trạng mẹ & bé bình thường của bác sĩ (không quá 07 ngày so với ngày khởi hành) Phiếu siêu âm có xác nhận ngày dự sinh và tuần tuổi của thai Ký giấy miễn trừ trách nhiệm Các trường hợp hãng không chấp nhận vận chuyển: Phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên, phụ nữ sau sinh 07 ngày 

5. Một số cách đơn giản để mẹ bầu thoải mái hơn trong suốt hành trình bay

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định di chuyển bằng máy bay Không nên ăn trước khi bắt đầu hành trình để tránh bị đầy hơi Lựa chọn chỗ ngồi ở giữa máy bay, gần lối đi để di chuyển tiện lợi tới nhà vệ sinh Đảm bảo thắt dây an toàn đúng quy định trong suốt chuyến bay Để tránh cứng và chuột rút do ngồi lâu, các mẹ nên đứng dậy và di chuyển vài phút, hoặc xoay mắt cá chân và cổ tay Uống nhiều nước để tránh mất nước cho cơ thể mẹ bầu Mang theo một vài vật dụng giúp chuyến bay thoải mái, dễ chịu: gối kê cổ, đồ ăn nhẹ, một số loại thuốc cần thiết theo chỉ định của bác sĩ Bài viết này đã cập nhật những quy định và lưu ý cần thiết cho phụ nữ mang thai đi máy bay được thuận lợi và an toàn nhất. Trong đó, lưu ý đặc biệt quan trọng là mẹ bầu cần có tư vấn của bác sĩ trước khi đưa ra quyết định di chuyển bay để đảm bảo cho cả mẹ và bé, cũng như có một lộ trình bay trọn vẹn nhất.


Để lại bình luận

Image